Du học phần lan học bổng

Chính sách học bổng như thế nào?

Mặc dù có chính sách quy định về học phí, tuy nhiên hàng năm, hầu hết các trường ĐH tại Phần Lan (bao gồm ĐH đại cương và khoa học ứng dụng) đều ban hành chính sách học bổng trị giá từ 10-100% nhằm giảm thiểu áp lực tài chính tốt nhất cho sinh viên quốc tế đã tin tưởng chọn học tại đất nước Bắc Âu này.

Cơ hội nào cho sinh viên tốt nghiệp?

Dù là quốc gia phát triển mọi mặt, tuy nhiên Phần Lan đang đối mặt với tình trạng cơ cấu dân số già. Hiện nay, quốc gia này đang tìm kiếm nguồn nhân lực ổn định về chất lượng và độ tuổi để kế thừa đội ngũ chuyên gia chuẩn bị bước vào giai đoạn nghỉ hưu trong nhiều ngành công nghiệp trọng điểm, như y tế, kế toán, công nghệ thông tin, nhà hàng - khách sạn...

Vì lẽ đó, Chính phủ Phần Lan luôn có nhiều chính sách hấp dẫn thu hút lao động quốc tế. Đặc biệt nhắm đến thế hệ sinh viên trẻ sau khi tốt nghiệp. Du học sinh chọn Phần Lan du học sẽ được hưởng lợi kép, tức là vừa thụ hưởng tinh hoa từ nền giáo dục đẳng cấp nhất thế giới với chi phí phải chăng.

Mặt khác còn có cơ hội làm việc và định cư lâu dài sau khi đáp ứng các quy định của Chính phủ. Một ưu thế lớn đáng cân nhắc khi không phải quốc gia nào cũng thỏa mãn được nhu cầu về lộ trình phát triển sự nghiệp của du học sinh quốc tế.

Ngoài tiếng Anh, trau dồi thêm tiếng địa phương

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông được sử dụng trong giảng dạy; tuy nhiên, để có thể sống và làm việc tại Phần Lan sau khi tốt nghiệp, hoặc làm các công việc bán thời gian ngoài giờ học thì các em cũng cần trang bị vốn tiếng Phần Lan. Hầu hết doanh nghiệp và người dân bản địa đều sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ - tiếng Phần Lan trong hoạt động hàng ngày.

Ở châu Âu nói chung, người dân có thể biết đến 6 ngôn ngữ giao tiếp là chuyện bình thường.

Tại Việt Nam, nếu chưa có điều kiện tìm hiểu tiếng Phần Lan thì cũng không sao, bởi sau khi đặt chân đến xứ sở xinh đẹp này, qua sinh hoạt hàng ngày và tích cực tham gia các hoạt động nhóm cộng đồng, các em sẽ có nhiều cơ hội học tiếng, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ứng dụng vào trường hợp cụ thể.

Việc học một ngoại ngữ mới vì thế cũng trở nên sinh động và lý thú hơn bao giờ hết.

ĐH Helsinki là trường lớn và lâu đời nhất tại Phần Lan

Điều cuối cùng mà bài viết này muốn chia sẻ, đó là Phần Lan hơi buồn tẻ hơn so với các quốc gia khác, người dân ít khi ra đường và văn hóa ẩm thực cũng khác rất nhiều so với Việt Nam.

Giai đoạn đầu du học, các em sẽ không tránh khỏi tâm lý nhớ gia đình, bạn bè, cuộc sống sinh hoạt quen thuộc. Các em cần có sự chuẩn bị thật chắc chắn về mặt tâm lý để sẵn sàng đón nhận những cái mới, những điều lạ lùng chưa bao giờ thấy...

Một cánh cửa đóng lại chính là tạo cơ hội để ta tìm đến những cánh cửa khác.

Du học phần lan học bổngChi phí học phí:

Trước đây Phần Lan miễn 100% học phí cho sinh viên theo học tất cả các chương trình đại học, sau đại học về 4 nhóm ngành luôn cần nguồn nhân lực trình độ cao là: Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Kinh tế, Kĩ thuật và Y tá.

Vào tháng 10/2015, với mục tiêu đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục, tiếp tục mang đến cho HSSV những chương trình học chất lượng cao, chính phủ Phần Lan ra quyết định thu học phí sinh viên quốc tế kể từ kì nhập học tháng 8/2017.

Mức học phí tối thiểu được Chính phủ Phần Lan đưa ra là 1.500 Euro/năm, các trường sẽ dựa vào đó định ra chương trình học phí cụ thể cho từng khóa học.

Tính tới ngày 24.06.2016 đã có 14 trường đại học nghiên cứu và khoa học ứng dụng của Phần Lan công bố học phí được áp dụng chính thức từ khóa nhập học tháng 8/2017 cho HSSV quốc tế. Cụ thể

Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan

Ở Phần Lan, trung bình mỗi tháng bạn chỉ cần từ 500 – 600 EUR đủ để chi cho khoảng sinh hoạt phí, điều này còn phụ thuộc vào khu vực thành phố bạn sinh sống.

Chi phí này bằng khoảng 1/3 – 1/4 so với các nước Anh, Úc và Mỹ. Theo như ước tính, Helsinki là thành phố đắt đỏ nhất, trong khi đó Lappeeranta, Pori và Tampere được biết đến là những thành phố có mức chi phí sinh hoạt tương đối thấp.

Dự tính chi phí sinh hoạt phải trả của các thành phố tại Phần Lan:

– Helsinki: từ 810 – 980 EUR/ tháng
– Jyvaskyla: từ 700 – 750 EUR/ tháng
– Oulu: từ 550 – 770 EUR / tháng
– Tampere: từ 730 – 850 EUR / tháng

3. Chi phí nhà ở:

Vấn đề về nhà ở luôn là ưu tiên hàng đầu của sinh viên quốc tế tại Phần Lan và chiếm khoảng 44% tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng của các bạn.

Thông thường ở Phần Lan sẽ không có dạng nhà ở homestay như những nước khác, còn ký túc xá thì sẽ ưu tiên dành cho sinh viên nằm trong khối EU. Vì thế, sinh viên quốc tế sẽ thường ở tại các khu chung cư, căn hộ dành cho sinh viên.

Các công ty nhà ở dành cho sinh viên sẽ có rất nhiều loại hình nhà cho thuê, với nhiều mức giá khác nhau để thích hợp với nhu cầu và khả năng tài chính củ từng bạn.

Một số hội sinh viên cũng có thể giúp bạn việc này. Bạn có thể xem qua danh sách các tổ chức nhà ở trên trang web SOA.

– Sống một mình : 416 EUR / tháng
– Sống cùng bạn bè: 556 EUR / tháng
– Sống trong các khu căn hộ: 200 – 300 EUR / tháng.

4. Chi phí ăn uống:

Chi phí ăn uống tại Phần Lan khác nhau ở mỗi thành phố. Trung bình, sinh viên chọn mua hàng ở tạp hóa từ các siêu thị địa phương trả khoảng 150 – 200 EUR/tháng.

Đa phần các bạn sẽ chọn mua sắm tại các siêu thị như Lidl, Sale, Alepa và K-Market để nhận được ưu đãi về giá cả và tiết kiệm chi phí ăn uống. Sinh viên cũng có thể thưởng thức những bữa ăn ngon trong các nhà hàng sang trọng có giá khoảng 11 EUR/bữa.

5. Chi phí đi lại:
Theo ước tính, có khoảng 26% sinh viên chọn đi bộ đến trường học, trong khi đó con số sinh viên sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi du học Phần Lan là 33%. Mua vé đi lại khoảng 35 đến 50 euro /tháng là cách tốt nhất tiết kiệm chi phí trong suốt khoảng thời gian du học tại Phần Lan dành cho đa phần du học sinh.

Đại học Helsinki

Đối với sinh viên xuất sắc ngoài Liên minh châu Âu, Khu vực kinh tế châu Âu và Thụy Sĩ, Đại học Helsiki cung cấp ba loại học bổng chương trình thạc sĩ gồm: học bổng toàn phần (gồm học phí và sinh hoạt phí khoảng 10.000 euro), học bổng miễn 100% học phí và học bổng trợ cấp sinh hoạt.

Số tiền trong gói học bổng sẽ được cấp cho sinh viên trong hai năm. Tuy nhiên, nếu thành tích học tập không tốt hoặc vi phạm nội quy của trường, bạn có thể bị cắt học bổng trong năm học sau.

2. Đại học Aalto

Tại Đại học Aalto, sinh viên mỗi bậc học và chuyên ngành sẽ có chương trình học khác nhau, do đó học phí rất chênh lệch. Học bổng của trường được chia ra hai loại chính:

- Aalto Scholarship: Dựa vào kết quả học tập của năm trước, học bổng này miễn giảm từ 50 đến 100% học phí cho sinh viên vào năm học sau.

- Aalto Incentive Scholarship: Trị giá 1.500 euro tiền sinh hoạt phí và miễn giảm 50-100% học phí của kỳ học mùa thu nếu sinh viên có kết quả xuất sắc và hoàn tất tối thiểu 60 tín chỉ của năm học trước.

Đại học Tampere

Thông qua học bổng, Đại học Tampere mong muốn hỗ trợ và ủng hộ sinh viên theo học ngành thương mại. Có ba loại học bổng, gồm:

- Tampere Global Student Award: Tài trợ 100% học phí trong hai năm (đối với bậc thạc sĩ), bốn năm (đối với bậc cử nhân) và 7.000 euro tương đương một năm sinh hoạt phí tại Phần Lan.

- Tapere Tuition Fee: Miễn 100% học phí trong thời gian học.

- Early Bird: Giảm 50% học phí của năm học đầu tiên.

4. Đại học Oulu

Trường cung cấp học bổng bậc thạc sĩ cho sinh viên quốc tế xuất sắc (IM scholarship) với chương trình đào tạo hai năm. Học bổng hỗ trợ 75% học phí và không bao gồm sinh hoạt phí trong hai năm.

Du học phần lan học bổng5. Đại học Đông Phần Lan

Đối với bậc thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh, Đại học Đông Phần Lan cung cấp hai loại học bổng: hỗ trợ 100% hoặc 80% học phí.

Học bổng sẽ được chia đều cho hai năm học, năm nhất yêu cầu sinh viên hoàn tất tối thiểu 55 tín chỉ để tiếp tục sở hữu trợ cấp của năm sau. Những sinh viên không đạt học bổng thạc sĩ ngay từ năm nhất vẫn có thể được giảm học phí từ 80 đến 100% trong năm hai nếu đảm bảo điều kiện trên.

Đại học Turku

Là trường lớn thứ hai tại Phần Lan, sau Đại học Helsinki, hiện Đại học Turku có 7 khoa, 5 trường trực thuộc với 20.000 sinh viên và 3.500 cán bộ, giáo viên.

Đại học Turku không thu học phí đối với sinh viên theo học tại trường dạng trao đổi hoặc là công dân của Liên minh châu Âu, Khu vực kinh tế châu Âu và Thụy Sĩ.

Mỗi năm, Đại học Turku sẽ cung cấp các gói học bổng được trích từ quỹ của nhà trường để tài trợ 50%, 100% học phí và sinh hoạt phí.

Trường không có yêu cầu nào đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Yêu cầu về hồ sơ, mẫu đơn bạn có thể tải từ website của trường.

7. Đại học Công nghệ Tampere

Với thế mạnh là kỹ thuật, công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ Tampere là trường lớn thứ hai tại Phần Lan trong lĩnh vực này. Trường được thành lập vào năm 1965, hiện có gần 10.000 sinh viên và 2.000 cán bộ.

Một số học bổng du học sinh có thể tham khảo tại Đại học Công nghệ Tempere, gồm:

Đối với bậc cử nhân:

- Early Bird: Giảm 50% học phí cho năm học đầu tiên.

- Academic Award: Giảm từ 25 đến 50% học phí của năm sau căn cứ vào số tín chỉ đã tích lũy và điểm GPA của năm trước đạt được.

Đối với bậc thạc sĩ:

- Early Bird: Trị giá 1.500 euro tương đương học phí trong năm học đầu tiên.

- Academic Award: Giảm từ 25 đến 50% học phí của năm sau căn cứ vào số lượng tín chỉ tích lũy của năm trước

Lợi ích học bổng

Học bổng Phần Lan dành cho các nước đang phát triển bao gồm khoản trợ cấp hàng tháng trị giá 1500 EUR. Mức thù lao vừa đủ cho một người.
Chi phí liên quan đến du lịch, quốc tế hoặc ở Phần Lan, không được chương trình chi trả.
Những người có học bổng được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa để có đủ bảo hiểm cho thời gian lưu trú tại Phần Lan.

Số học bổng

Học bổng Phần Lan có số lượng ưu đãi không xác định. Nếu bạn muốn khám phá thêm thông tin về Ph.D. Học bổng, nhấp vào liên kết.
Đủ điều kiện nhận học bổng

Các tiêu chí để xin học bổng là:

Ứng viên phải liên hệ với trường đại học chủ nhà Phần Lan trước khi nộp đơn.
Có thư mời của giám đốc học thuật ở Phần Lan; Lời mời cũng phải giải thích cam kết của tổ chức chủ quản đối với dự án
Đã có bằng thạc sĩ trước khi nộp đơn;
Dự định tiến hành nghiên cứu sau thạc sĩ như một sinh viên thỉnh giảng, tham gia vào một dự án nghiên cứu hoặc giảng dạy tại một trường đại học hoặc viện nghiên cứu công cộng ở Phần Lan;
Ưu tiên cho các nghiên cứu tiến sĩ;
Không dành hơn một năm tại một trường đại học Phần Lan ngay trước thời gian nhận học bổng ở Phần Lan;
Để có thể chứng minh đủ kiến ​​thức về diễn đạt bằng lời và bằng văn bản trong ngôn ngữ cần thiết cho nghiên cứu / nghiên cứu;
Người xin học bổng giữ quốc tịch của bất kỳ quốc gia nào đủ điều kiện dựa trên các thỏa thuận văn hóa hoặc thỏa thuận tương tự giữa Phần Lan và các quốc gia sau: Úc, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Israel, Nhật Bản, Mexico, Mông Cổ, Namibia, Peru, Hàn Quốc, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Uruguay, Hoa Kỳ

Tài liệu cần thiết cho một ứng dụng

hoàn tất và ký vào mẫu đơn
sơ yếu lý lịch
Bản sao các văn bằng mới nhất
hai thư giới thiệu
Kế hoạch học tập / nghiên cứu (trang 2-5, bao gồm động lực, mục tiêu, kế hoạch làm việc, phương pháp làm việc, kết quả mong đợi)
Lời mời / bày tỏ sự quan tâm và động lực của giám sát viên đại học chủ nhà ở Phần Lan để hợp tác
Chứng chỉ ngôn ngữ (tiếng Phần Lan, tiếng Thụy Điển hoặc tiếng Anh) hoặc các dấu hiệu khác về khả năng ngôn ngữ đủ - xem ở trên, phần “Tiêu chí nhập học”.

Thủ tục nộp đơn

Ứng viên đến từ Hoa Kỳ: vui lòng tham khảo hướng dẫn và mẫu đơn đăng ký “Học bổng Fulbright-EDUFI” trên trang Trang web trực tuyến Fulbright.
Khi nào nên nộp visa du học?

Hạn chót nộp đơn xin Học bổng Chính phủ Hoàn thành cho Sinh viên Quốc tế cho đến tháng 2 15th, hàng năm.
SỰ GIỚI THIỆU

Chúng tôi có những cơ hội học bổng tuyệt vời khác có thể giúp ích cho việc tìm kiếm của bạn

Học bổng 15 dành cho sinh viên Cape Verde du học Phần Lan
Học bổng 15 cho sinh viên Burundi du học Phần Lan
Học bổng dành cho sinh viên Côte d''voire ở Phần Lan
Học bổng cho sinh viên Burkina Faso ở Phần Lan
Học bổng 15 cho Congo đi du học Phần Lan
Học bổng 15 Phần Lan dành cho sinh viên Botswana

Bài viết này có đáp ứng nhu cầu trước mắt của bạn không? Nếu có, hãy để lại cho chúng tôi xếp hạng sao 5 trong Hộp đánh giá bên dưới. Tuy nhiên, nếu không, hãy để lại nhận xét trên hộp bình luận để bày tỏ mối quan tâm của bạn hoặc đặt câu hỏi và chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn sớm nhất có thể.

HỌC BỔNG 100% DU HỌC PHẦN LAN- 2021

Du học Phần Lan cùng với chính sách hỗ trợ nhiều học bổng lên tới 100% cộng với nhiều học bổng hỗ trợ tiền sinh hoạt phí cực lớn và cơ hội được ở lại làm việc sau học tập.

Các chương trình dành cho sinh viên quốc tế đều được thiết kế 100 % bằng tiếng Anh, các bài giảng, kiểm tra, sách vở liên quan đến môn học đều bằng tiếng Anh.

Bên cạnh các ngành nêu trên, các trường đại học Phần Lan cũng đào tạo rất tốt về giáo dục, khoa học xã hội, luật pháp, kinh doanh và nhân văn.

Thông tin chung

Phần Lan hiện nay đang là điểm đến du học cực kì phổ biến cho các bạn học sinh, sinh viên khi muốn lựa chọn quốc gia ở Châu Âu với mức học phí hợp lí, học bổng hấp dẫn và chi phí sinh hoạt vừa phải.

Những lí do chọn du học ở Phần Lan:

Số lượng sinh viên quốc tế.

Theo thống kê, các trường ở Phần Lan cung cấp hơn 400 khóa học bằng tiếng Anh cho các bậc cử nhân và thạc sĩ tại 13 trường đại học nghiên cứu và 23 trường đại học ứng dụng ( Với hơn 20,000 sinh viên quốc tế và đa phần là sinh viên đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Nga.

Sinh viên Việt Nam hiện tại ở Phần Lan vào khoảng hơn 2000 sinh viên – chiếm khoảng 10%.

Các trường đại học hàng đầu thế giới.

Phần lan có 6 trường đại học nằm trong Top 500 thế giới trên bảng xếp hạng của The Times Higher Education năm 2020 bao gồm: trường đại học Helsinki ( hạng 96), đai học Aalto ( hạng 184), đại học Oulu ( hạng 251), đại học Tampere ( hạng 251), đai học Turku ( hạng 351), đại học Eastern Finland ( hạng 401).

Ngành học đa dạng bằng tiếng Anh.

Điều đặc biệt hơn là nhiều trường đại học hàng đầu Phần Lan tập trung vào nghiên cứu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Ví dụ, Đại học Tampere có rất nhiều trung tâm nghiên cứu xem xét các bệnh nan y khác nhau như ung thư, bệnh celiac, bệnh bạch cầu, v.v. Việc này tạo nên sự khác biệt và thu hút mạnh mẽ của Phần lan so với các quốc gia khác ở Bắc Âu.

Chương trình học bổng hấp dẫn, chi phí sinh hoạt hợp lí.

Học bổng: Theo Tổ chức OECD (Organization Economic Cooperation and Development), Phần Lan là nước thành công nhất thế giới trong nền giáo dục.

Giáo dục được đánh giá cao ở Phần Lan và đặt tiêu chuẩn cao cho giáo dục là một trong những nền tảng chiến lược của Quốc gia này. Chính vì vậy, Phần Lan cung cấp các gói học bổng cực kì hấp dẫn để hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Học phí sẽ giảm mạnh khi các chương trình học bổng du học Phần Lan hấp dẫn của các trường, giá trị học bổng có thể lên đến 100% học phí đối với các trường như: Đại học Aalto, Đại học Công nghệ Tampere, Đại học Helsinki Metropolia, Đai học Karelia,…

Thiên nhiên hùng vĩ, trong lành và đặc sắc

Nếu bạn yêu thiên nhiên, thì Phần Lan là nơi tuyệt vời dành cho bạn. Bạn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị như trượt nước, lướt ván diều trên những hồ nước đóng băng, trải nghiệm cực quang cực kì đặc sắc; ghé thăm làng ông già Noel ở tỉnh Rovaniemi.
Xét về chất lượng đào tạo, Phần Lan luôn nằm trong TOP 10 trên các bảng xếp hạng quốc tế. Quốc gia này sở hữu rất nhiều cơ sở giáo dục nổi tiếng và danh giá khắp khu vực châu Âu. Đặc biệt, luôn đứng ở vị trí số 1 ở những bộ môn liên quan đến Toán học và khoa học. Chất lượng giáo dục tại Phần Lan qua bao thăng trầm, đã được đúc kết và hình thành bởi hệ thống nguyên tắc khiến ai cũng ngỡ ngàng:

- Thứ nhất, nguyên tắc bình đẳng: Phần Lan mang đến một nền giáo dục bình đẳng về các môn học, các cơ sở giáo dục, giữa học sinh/sinh viên và phụ huynh.

- Thứ hai, Phần Lan thiết kế chương trình đào tạo có thể tiếp cận từ cá nhân người học.

- Thứ ba, nền giáo dục tại Phần Lan không xây dựng những kỳ thi.

- Thứ tư, niềm tin chính là cơ sở trọng yếu trong việc xây dựng các mối quan hệ trong môi trường học thuật.

- Thứ năm, mối quan hệ giữa người dạy và người học luôn ở trạng thái tích cực. Các giáo viên, giảng viên luôn thúc đẩy tinh thần của người học trên cơ sở tự nguyện.

- Thứ sáu, giáo dục Phần Lan chú trọng việc kích thích khả năng tư duy, phân tích và sáng tạo của học sinh/sinh viên. Do đó, chương trình không chú trọng quá nhiều về kiến thức hàn lâm.
2. Chi phí du học Phần Lan - Cần bao nhiêu là đủ?
Chi phí du học Phần Lan - Cần bao nhiêu là đủ? Chi phí du học Phần Lan - Cần bao nhiêu là đủ?

Với những ai đang có dự định hoặc ao ước được đi du học tại đất nước xinh đẹp Phần Lan. Hãy chuẩn bị tâm thế để bước vào một thế giới tri thức về chất lượng, luôn luôn thân thiện với mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, việc trang bị về tài chính cũng quan trọng không kém. Xem xét chi phí du học Phần Lan sẽ đảm bảo con đường học tập của học sinh/sinh viên được hoàn tất một cách thuận lợi nhất.

Chi phí du học Phần Lan được chia làm hai phần, một là học phí, và hai là sinh hoạt phí.

Xem ngay: Việc làm Khách sạn nhà hàng

2.1. Học phí tại Phần Lan

Nếu như trước đây, học sinh/sinh viên đều được miễn 100% học phí khi học tập tại Phần Lan thì kể từ thời điểm tháng 8 năm 2017.

Phần Lan đã thiết lập chính sách thu học phí đối với các học sinh/sinh viên không thuộc khu vực khối kinh tế chung châu Âu. Mức học phí cần đóng cho việc du học tại Phần Lan sẽ phụ thuộc nhiều vào bậc học, địa điểm học, và chuyên ngành mà bạn lựa chọn.

Thông thường, đối với các khóa học được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, sẽ có mức học phí (ít nhất) là 1.500 Euro/năm. Còn đối với toàn bộ các khóa học, học phí trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 10.000 - 16.000 Euro/năm.

Để nói về mức học phí cao nhất, phải nói đến học phí thuộc trường Đại học Helsinki, với khoảng từ 10 - 25 ngàn Euro/năm. Ngược lại, học phí thấp nhất khoảng 4 ngàn Euro/năm thuộc về trường Đại học Vaasa.
Học phí tại Phần Lan Học phí tại Phần Lan

Nhìn chung, bạn vẫn sẽ có cơ hội giảm thiểu mức học phí khi du học tại Phần Lan bằng các chương trình học bổng hấp dẫn được thiết kế bởi các trường tại đây. Rất nhiều trường tại Phần Lan cung cấp các chương trình học bổng toàn phần (được miễn học phí 100%), điển hình như: Đại học Helsinki Metropolia.

Đại học Aalto, Đại học Karelia, Đại học Công nghệ Tampere,... hoặc có thể được giảm từ 10 - 80% đối với các chương trình học bổng của một số trường khác. Tiêu chí để xét học bổng năm nhất thường dựa trên cơ sở kết quả thi đầu vào. Với những sinh viên có thành tích và kết quả học tập tốt, vẫn sẽ tiếp tục được miễn giảm học phí ở những năm tiếp theo.

Bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng tại Phần Lan theo từng năm ở những nguồn kênh uy tín để chuẩn bị cho hành trang “săn học bổng” nhé.
2.2. Sinh hoạt phí tại Phần Lan

Ngoài học phí phải trả, du học sinh tại Phần Lan thường phải chi trả khoảng 700 - 900 Euro/tháng cho những nhu cầu sinh hoạt cơ bản. Sinh hoạt phí cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn học tập và lưu trú ở khu vực nào tại Phần Lan. Theo đó, các khu vực phát triển như thành phố thường có chi phí đắt đỏ hơn, chẳng hạn như ở Helsinki (khoảng 810 - 980 Euro/tháng), hay một số khu vực khác như Tampere, Jyvaskyla, Oulu,...
2.2.1. Chi phí thuê nhà ở
Chi phí thuê nhà ở Chi phí thuê nhà ở

Chi phí lưu trú được cho là chiếm khoảng 44% trong tổng chi phí hàng tháng của một du học sinh Phần Lan.

Nhìn chung, chi phí thuê nhà sẽ có sự khác biệt và chênh lệch nhất định tùy vào hình thức nhà ở, lựa chọn ở một mình hay ở ghép của các bạn. Bạn sẽ cần chuẩn bị khoảng 416 Euro/tháng nếu muốn ở một mình, khoảng 160 - 980 Euro/tháng nếu ở ghép với những người bạn. Đối với việc thuê phòng ở các chung cư tại Phần Lan, chi phí thuê sẽ dao động từ 329 Euro/tháng.

Mặc dù, trên thực tế hiếm có nhiều sinh viên thuê được chung cư tại Phần Lan để học tập, bởi các chung cư tại đây luôn giới hạn về số lượng phòng cho thuê.

Thống kê cho biết, chỉ có khoảng 32% sinh viên sở hữu được nhà ở chung cư, số còn lại buộc phải lưu trú ở những hình thức nhà ở khác. Một loạt khảo sát cho thấy, đa phần các du học sinh đều cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với việc chi trả chỗ ở tại Phần Lan.

2.2.2. Chi phí ăn uống

Tương tự như nhà ở, phí ăn uống cũng có sự chênh lệch khá lớn giữa các khu vực địa lý. Về cơ bản, tại các địa phương, chi phí để mua thực phẩm tại các siêu thị rơi vào khoảng 260 Euro. Một số siêu thị bình dân sẽ được lựa chọn nhiều hơn để tiết kiệm chi phí, chẳng hạn như K-Market, Alepa, Lidl,...

Trong những nhà hàng sang trọng, các bữa ăn trung bình sẽ rơi vào khoảng 11 Euro. Ngược lại, ở những quán ăn bình dân, bạn sẽ chỉ mất khoảng 60 Euro cho một bữa ăn tương đối đầy đủ.

2.2.3. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại Chi phí đi lại

Theo các khảo sát về hình thức đi lại của các du học sinh Phần Lan, có khoảng 33% du học sinh lựa chọn phương tiện giao thông để đi học. Với những phương tiện giao thông công cộng, du học sinh sẽ phải chi trả khoảng 35 – 50 Euro cho một vé đi.

Chi phí đi lại có thể đắt hơn nếu du học sinh lựa chọn phương thức di chuyển bằng taxi, cụ thể sẽ tốn khoảng 230 Euro/5 ngày.

Bên cạnh những chi phí đã được liệt kê ở trên, chi phí du học Phần Lan cũng phát sinh ở những khoản khác, chẳng hạn như chi phí cho các hoạt động cộng đồng, xã hội khoảng 100 Euro/tháng và chi phí sinh viên khoảng 100 Euro/năm.

3. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học Phần Lan?

Là một trong những quốc gia thuộc khối châu Âu có mức sống tương đối đắt đỏ. Tuy nhiên, nếu các du học sinh biết cách chi tiêu và tiết kiệm, thì khoảng chi phí du học Phần Lan cũng không phải là một “ác mộng” mà bạn không thể nào vượt qua. Sau đây là một số bí kíp có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí khi du học tại quốc gia Phần Lan.

Sinh hoạt chung với những người bạn

Sinh hoạt chung với những người bạn Sinh hoạt chung với những người bạn

Nhà ở sinh viên tại Phần Lan tương đối dễ tìm, mức giá cho một chỗ ở sinh viên tại Phần Lan không chỉ dừng lại ở tiền phòng, mà đã bao gồm các chi phí khác như internet, điện nước,... Để tiết kiệm hơn, bạn nên ở ghép với một số bạn bè của bạn, hoặc có thể chịu khó thuê nhà ở xa trung tâm một chút nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn đi mua sắm ở một số địa điểm quen thuộc về ẩm thực như khu chợ người Hoa, các siêu thị bình dân, hoặc mua thực phẩm với mức giá thấp nếu tận dụng được những thẻ ưu đãi. Đừng tạo cho bản thân thói quen ăn đồ Fast food, chúng vừa có hại cho sức khỏe, lại vừa tốn tiền. Việc đi chợ và cùng bạn bè nấu ăn có thể tiết kiệm được chi phí, hơn hết là bạn sẽ có những kỷ niệm vui vẻ trong thời gian du học.


3.2. Trải nghiệm một công việc làm thêm
rải nghiệm một công việc làm thêm rải nghiệm một công việc làm thêm

Để có thêm chi phí trang trải cho cuộc sống du học tại Phần Lan, các du học sinh có thể lựa chọn việc làm thêm tại quốc gia này.

Mua đồng hồ chính hãng ở đâu Đồng hồ Srwatch có tốt không? Trước khi trả lời câu, Hiện nay trên thị trường nhiều mẫu mã đồng hồ Sunrise khá đẹp khiến cho người dùng phân vân để đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng dễ bị